Tổng hợp xu hướng kiến trúc 2018 để bạn tham khảo

0

Tổng hợp xu hướng kiến trúc 2018 để bạn tham khảo – Tham khảo 5 xu hướng kiến trúc 2018 để bạn có một ngôi nhà bền vững trong tương lai.

Quan điểm kiến trúc trong năm 2018 sẽ không còn là lĩnh vực cá nhân của các kiến trúc sư hay nhà thiết kế nữa – chúng sẽ mang tính chất “tập thể” và hợp tác nhiều hơn.

Tổng hợp xu hướng kiến trúc 2018 để bạn tham khảo

Giải Afri Sam – SAIA Awards về kiến trúc cải tiến & bền vững hiện đang diễn ra trên toàn thế giới, đây là giải thưởng công nhận những đóng góp sáng tạo cho môi trường thông qua các hình thức hoạt động cộng đồng, dự án thiết kế, xây dựng kiến trúc, công nghệ và hệ thống tự nhiên.

Trong lúc giải đang diễn ra, Philippa Tumubweinee – kiến trúc sư, một chuyên gia về kiến trúc bền vững đã chia sẻ 5 xu hướng kiến trúc trọng yếu cần lưu ý trong cuộc thi cũng như có thể áp dụng cho những thiết kế bền vững của tương lai.

1.Xóa bỏ ranh giới giữa nội thất và ngoại thất

Trước đây, các thành tố của ngoại thất như mặt sàn, sân hiên hoặc ban công đều được xác định ranh giới rất nghiêm ngặt. Các dự án kiến trúc nhà ở sẽ bắt đầu có xu hướng tạo nên những không gian xóa nhòa đi ranh giới giữa các khu vực chức năng. Điều này cho phép sự kết nối lớn hơn giữa nội thất và môi trường, tạo điều kiện cho các thiết kế bền vững phát triển hơn.

Tổng hợp xu hướng kiến trúc 2018 để bạn tham khảo

Công trình Los Terrenos tại Mexico. Ảnh: Rory Gardiner

2.Thân thiện với môi trường

Các tính năng thân thiện với môi trường cho phép các tòa nhà trở nên “xanh” hơn thông qua việc đưa hệ thống cây cối, thực vật vào kiến trúc và không gian.

Công trình Pavilion of the Origins của Hung Nguyen Architects. Ảnh: Nguyen Thai Thach

3.Các ứng dụng bền vững

2018 sẽ là năm bùng nổ các giải pháp bền vững ứng dụng vào thực tế nhằm kiểm soát môi trường tại các khu dân cư một cách chủ động với nhiều tiêu chuẩn về hệ thống sưởi, thông gió và chiếu sáng. Việc lắp đặt hiện nay cũng trở nên hiệu quả, ổn định hơn nhờ nhiều giải pháp đổi mới, khai thác các đặc tính vốn có của tòa nhà một cách khéo léo.

Tổng hợp xu hướng kiến trúc 2018 để bạn tham khảo

Công trình Kiah House ở Úc tận dụng các vật liệu tái chế với nhiều tiêu chí bền vững.

4.Các sản phẩm thủ công

Mức độ tiêu thụ của sản phẩm thủ công lẫn công nghệ đều tăng bởi sự trỗi dậy mạnh mẽ của nhiều nhà thiết kế độc lập. Chính cá tính và sáng tạo của các nhà thiết kế ấy là cú hích lớn cho năm 2018. Thực tế hiện nay, nhiều phát minh và sản phẩm của nhiều nhà thiết kế độc lập đã đem lại một cải tiến đáng kể trong kiến trúc dân cư.

Tổng hợp xu hướng kiến trúc 2018 để bạn tham khảo

Thiết kế đèn được làm từ thủ công từ nấm. Ảnh: Petr Krejci

5.Kiến trúc linh hoạt

Các xu hướng trên dự đoán sẽ được áp dụng phổ biến trong kiến trúc dân cư. Một loại hình kiến trúc/không gian linh hoạt đáp ứng được nhiều tiến bộ về mặt công nghệ. Điều này thực sự sẽ tạo nên ý nghĩa lớn lao trong việc hợp tác với khách hàng và những người thực sự sống trong công trình nhà ở đó. Kiến trúc năm 2018 sẽ không còn là lĩnh vực tự trị cho các kiến trúc sư và nhà thiết kế nữa – nó sẽ mang tính chất “tập thể” và hợp tác. Điều đó có nghĩa là, kiến trúc sư và nhà thiết kế sẽ không còn là cá nhân xác định không gian và không gian trông như thế nào, mà họ cần làm việc với khách hàng và người dùng của họ để đưa ra một giải pháp phù hợp nhất cho mọi người.

Tổng hợp xu hướng kiến trúc 2018 để bạn tham khảo

 Công trình nhà ở Miyamoto 7 tầng có độ cao như 2 tầng. Ảnh: Shinkenchiku Sha

Nguồn: Visi
Ảnh bìa: Unsplash

Có thể bạn quan tâm

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.